เครื่องมือ สถิติฟอรั่ม ช่วยเหลือ
  • 37643เข้าชม
  • 14ตอบกลับ

ซ่อมโน๊ตบุ๊ค อาการเปิดไม่ติด (ตอนที่1) ไฟไม่จ่ายเข้าเครื่อง

— หัวข้อนี้ปักหมุด โดย toyny เมื่อเวลา(2013-01-05) —
สวัสดีครับเพื่อนๆทุกท่าน? สำหรับในวันนี้? ผมได้นำความรู้เกี่ยวกับการตรวจซ่อมคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค Notebook มาเล่าสู่กันฟังกันต่อนะครับ
อาการ ที่ว่านี้ก็คือ ไฟไม่จ่ายเข้าเครื่อง
การสังเกตุ จากไฟสแตนบาย (Stand by) ถ้าติดอยู่ในขณะที่เสียบอะแดปเตอร์ แสดงว่าไฟจ่ายแล้ว

  • ในเครื่องที่มีไฟสถานะ Standby อยู่ ก็จะไม่มีสถานะไฟติดให้เห็นนะครับ
  • และสำหรับเครื่องที่ไม่มีไฟ Standby ก็จะยิ่งไม่ทราบใหญ่
การสังเกตุ จากไฟชาร์จแบตเตอรี่ ถ้าติด แสดงว่า ไฟจากอะแดปเตอร์จ่ายแล้ว

  • ถ้าเพื่อนๆได้เสียบแบตเตอรีเข้าเครื่องไว้? โดยไม่ได้เสียบไฟจากอะแดปเตอร์ ก็จะไม่เห็นสถานการทำงานของการชาร์จเกิดขึ้นครับ? จนกว่าจะมีการเสียบไฟจากอะแดปเตอร์เข้าไปยังตัวโน๊ตบุ๊ค? ไฟสถานะชาร์จก็จะติดสว่างขึ้น? ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นเราก็จะได้ทราบว่า ไฟจ่ายเข้าเครื่องแล้วนั่นเองครับ
การสังเกตุ จากไฟสถานะของอะแดปเตอร์ ถ้ากระพริบ ก็แสดงว่า โหลด(load)ของวงจรมีการดึงกระแสไฟลงกราวด์แบบเต็มๆนะครับ หรืออาจเรียกได้ว่า วงจรช้อตนั่นเอง

  • ตามปรกติไฟสถานะของอะแดปเตอร์(หากมี) จะติดสว่างนิ่งอยู่? แต่ถ้าเห็นว่ามีการกระพริบเกิดขึ้นในขณะที่เราได้เสียบขั้ว DC Jack เข้าสู่โน๊ตบุ๊ค? นั่นย่อมทำให้เราได้ทราบว่า มีการช้อตไฟจากแหล่งจ่ายลงกราด์ทั้งหมด? ทำให้ไฟไม่สามารถไปเลี้ยงยังส่วนวงจรต่างๆ บนเมนบอร์ดได้ครับ? เราก็ต้องหาตัวช้อตในวงจรให้เจอ และยกออก เปลี่ยนใหม่ ก็จะกลับสู่สภาพเดิมครับ? เพียงแต่ว่า เราจะเจอตัวเสียตรงไหนหละครับ
วิธีการตรวจซ่อมอาการไฟไม่จ่ายเข้าเครื่องกันครับ
กาตรวจเช็คกรณีที่ไฟไม่จ่ายเข้าเครื่อง แต่ไฟสถานะของอะแดปเตอร์กระพริบ
  • เราทราบดีแล้วจากบทความที่ได้กล่าวๆกันไว้? ว่ากรณีที่ไฟสถานะของอะแดปเตอร์กระพริบนั้น? ส่วนใหญ่จะเกิดจากไฟจากแหล่งจ่ายช้อตลงกราวด์ของวงจร? ไฟจากแหล่งจ่ายก็คือไฟจากอะแดปเตอร์นั่นเอง? กรณีนี้? จะว่าง่ายก็ได้? จะว่ายากก็ได้ เพราะถ้าไม่เจอตัวช้อตตรงๆตามที่เราตรวจเห็น? ก็จะทำให้เราหามันไม่เจอ? ซึ่งยากแก่การซ่อมมากๆครับ
จุดในการตรวจสอบเบื้องต้น
  • กลุ่มของ C อิเล็คโตรไลท์ ในส่วน Filter ไฟแหล่งจ่ายหลัก ซึ่งเพื่อนๆจะมองหาได้ง่ายๆ ก็อยู่แถวด้านหลังของ DC Jack ประมาณนั้นใน? ซึ่งตรงนี้ผมคงได้เพียงแต่พูดได้ประมาณนี้? เพราะในแต่ละรุ่นนั้น ก็จะมีการวางวงจรไว้แตกต่างกัน? แต่ในหลักการออกแบบวงจร ก็จะคล้ายๆ กัน ก็คือ ต้องมีกลุ่ม C Filter อย่างแน่นอนครับ? ไม่ว่าจะเป็น C ตัวใหญ่ หรือตัวเล็ก SMD ก็ต้องตั้งมิเตอร์? RX1 วัดสลับขั้วสาย? และถ้าจะให้ดูชัดเจนขึ้น เมื่อพบว่าตัวใด วัดแล้วเข็มมิเตอร์ขึ้นสุดสเกลทั้งสองครั้งในการวัด? ก็ให้เพื่อนๆ ทำการถอด หรือลอยขาของชิ้นอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ชิ้นนั้นครับ? แล้ว? เอาสายมิเตอร์วัดที่จุดบัดกรีบนเมนบอร์ดว่า เข็มมิเตอร์ยังตีสุดสเกลทั้งสองครั้งอยู่อีกหรือเปล่า? ถ้าไม่แล้ว? ก็ให้เพื่อนๆ วัดที่ตัวอุปกรณ์ที่ถอดลอยไว้ ว่าเข็มมิเตอร์ขึ้นสุดสเกลหรือไม่? ถ้าขึ้นทั้งสองครั้งก็แสดงว่า อุปกรณ์ชิ้นนั้นช้อตแน่นอน (ถ้าเป็น C ,D,Tr,MosFet) แต่ก้าการวัดที่จุดบัดกรีบนเมนบอร์ดยั้งทำให้เข็มของมิเตอร์ขึ้นสุดสเกลอยู่เหมือนเดิม? เพื่อนๆ ก็ต้องวัดหาตัวเสีย ช้อต กันต่อไปให้เจอนะครับ?? (อันนี้เป็นวิธีการแบบแรก)
อ่านต่อการซ่อม ตอนที่สอง คลิ๊กที่นี่ครับ
การสังเกตุ จากไฟสถานะของอะแดปเตอร์ ถ้ากระพริบ ก็แสดงว่า โหลดของวงจรมีการดึงกระแสไฟลงกราวด์แบบเต็มๆ

[ แก้ไขล่าสุดโดยtoynyเมื่อ2013-01-05 13:48 ]
ส่งเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊คให้กับเราซ่อม หรือต้องการเรียนซ่อมเมนบอร์ดโน๊ตบุ๊ค กรุณาติดต่อได้ทาง PM ครับ
ขอบคุณมาก ๆ ครับ
ขอบคุณมาก ๆ ครับ เป็นแนวทางได้อย่างดีเยี่ยม
ขอบคุณมาก ๆ ครับ เป็นแนวทางในการตรวจเช็คได้อย่างดีเยี่ยม
ขอบคุณมาก ๆ ครับ
ตรวจเจอ จุดเสีย แล้วหาซื้อที่ไหน มาเปลี่ยนครับ

น่าจะบอกแหล่งซื้อ อะไห่ด้วยนะครับ c มีขายทั่วไป

แต่ tr, mosfet เบอร์ตรง กับในโน๊ตบุ๊ค ไม่รู้จะไปซื้อ ที่ไหนมาเปลี่ยน
ขอบคุณ ความรู้ ดีดี ครับผม
ขอบคุณมาก ๆ ครับ
      
ขอบคุณครับ
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้, กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้